Tội đánh bạc

Theo Điều 248 Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009, quy định tội đánh bạc như sau

Vào dịp Noel vừa rồi, anh trai tôi cùng bạn bè đã tổ chức đánh bài ăn tiền tại nhà. Lúc đầu, tính chất của trò chơi là để giải trí, vui vẻ với tiền cược chỉ là 2 nghìn đồng hoặc 5 nghìn đồng nhưng sau khi chơi nhiều ván thì số tiền đặt cược đã lên đến tiền triệu. Biết tin, công an xã đã đến bắt và kiểm tra có tổng cộng hơn 7 triệu với 4 người cùng chơi (số tiền này là của 4 người cùng chơi). Cho hỏi, anh trai tôi sẽ bị mức phạt ra sao?

Trả lời:

Theo Điều 248 Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009, quy định tội đánh bạc như sau:
“Điều 248. Tội đánh bạc
1. Người nào đánh bạc dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị lớn hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi quy định tại Điều này và Điều 249 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về một trong các tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:
a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc có giá trị rất lớn hoặc đặc biệt lớn;
c) Tái phạm nguy hiể
3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng.
Theo quy định tại Nghị quyết 01/2010/NQ-HĐTP, “Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc” bao gồm:
a) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc thu giữ được trực tiếp tại chiếu bạc;
b) Tiền hoặc hiện vật thu giữ được trong người các con bạc mà có căn cứ xác định đã được hoặc sẽ được dùng đánh bạc;
c) Tiền hoặc hiện vật thu giữ ở những nơi khác mà có đủ căn cứ xác định đã được hoặc sẽ được dùng đánh bạc.”
Theo điểm b khoản điều 1 Nghị quyết 01 năm 2010, trường hợp tổng số tiền, giá trị hiện vật dùng đánh bạc của lần đánh bạc nào bằng hoặc trên mức tối thiểu để truy cứu trách nhiệm hình sự (từ 2.000.000 đồng trở lên) thì người đánh bạc phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đánh bạc đối với lần đánh bạc đó.
Như vậy, anh trai bạn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội tham gia đánh bạc. Tuỳ mức độ mà anh bạn sẽ bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm theo Điều 248 Bộ luật hình sự 1999.