Tâm lý học đường

Phòng tâm lý học đường là một hình ảnh quen thuộc tại các trường học nước ngoài nhưng ở Việt Nam, đây là một điều vô cùng mới lạ. Ở Hà Nội, phòng tâm lý học đường tại các trường công lập, bán công, dân lập (trong đó có trường quốc tế) chỉ đếm trên đầu ngón tay. Trong khi đó, nhu cầu chăm sóc sức khỏe tinh thần càng ngày càng trở nên cần thiết khi xã hội phát triển nhanh chóng với nhiều áp lực, khó khăn như hiện nay.

Một nguyên nhân được chỉ ra là do vai trò của tư vấn học đường chưa thực sự được chú trọng trong mỗi nhà trường, thiếu “người thầy thầm lặng” giúp học sinh vượt qua những khủng hoảng tâm lý, giải quyết những “bí mật”ở lứa tuổi đang có những biến động về tâm sinh lý và tác động của xã hội.

tam-ly-hoc-duong

Tâm lý học đường

Khi đến với phòng tâm lý học đường, học sinh, cha mẹ, thầy cô được chia sẻ các vướng mắc tâm lý. Với học sinh, các em sẽ được hỗ trợ để tự giải quyết các khó khăn trong học tập, cảm xúc, hành vi, mối quan hệ bạn bè, thầy- trò, cha mẹ-con… Với cha mẹ và thầy cô, phòng tâm lý học đường sẽ cùng đồng hành với cha mẹ và thầy cô trong việc chăm sóc, giáo dục, xây dựng mối quan hệ tích cực với học sinh… Ngoài ra, học sinh, cha mẹ và giáo viên sẽ được trang bị những kiến thức, kỹ năng, nguồn lực hữu ích về chăm sóc đời sống tinh thần thông qua các diễn đàn, hội thảo, chia sẻ thông tin, nguồn hỗ trợ…

Đến với phòng tâm lý học đường, học sinh, cha mẹ và thầy cô giáo luôn luôn được lắng nghe, chia sẻ, tôn trọng, giữ bí mật, cùng tháo gỡ khó khăn, khám phá được các tiềm năng và sức mạnh bản thân để có thể tự đương đầu, tự giải quyết vấn đề của mình.

Mô hình tu van tam ly học đường giúp học sinh có khả năng đối mặt với những khó khăn tâm lý, đồng thời là nơi định hướng cho học sinh trong các lĩnh vực như tình bạn, tình yêu… đã từng được thử nghiệm ở một số trường THPT công lập của Hà Nội và hiệu quả hoạt động rất tích cực, nhưng triển khai mở rộng lại không được như mong muốn… Vậy, nên mỗi khi gặp khó khăn về tâm lý, học sinh chủ yếu tâm sự với bạn bè,… thậm chí giải quyết sự việc một cách tiêu cực.

Theo nghiên cứu mới đây của khoa Tâm lý học (ĐH KHXH&NV Hà Nội), 84,7% số học sinh THCS và THPT được hỏi cho rằng, hoạt động tu van tâm lý học đường rất cần thiết và 69,8% cho biết, nếu có các hoạt động này ở trường thì các em sẽ tham gia và sẵn sàng đến phòng tu van tâm lý học đường khi có những khúc mắc tâm lý.