Cho mượn xe gây tai nạn chết người

Căn cứ Khoản 2 Điều 202 Bộ luật hình sự áp dụng đối với trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông không có giấy phép lái xe hoặc bằng lái xe theo quy định thì em trai bạn sẽ bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm.

Kính thưa Luật sư, ngày 27/04/2014, tôi bị đau đầu nên nhờ em trai tôi lấy xe máy của tôi ra hiệu thuốc để mua thuốc. Do trời đã tối, em trai tôi lại phóng nhanh và khi đi đến ngã 3 thì có một người phụ nữ bất ngờ phóng xe ra đường lớn nhưng không còi nên em trai tôi đã gây ra tai nạn và người đó đã không may qua đời. Gia đình tôi đã đến thăm hỏi và cho gia đình nạn nhân 100 triệu để lo mai táng cũng như là sự bù đắp cho gia đình. Em trai tôi chỉ bị gãy chân và đang điều trị ở nhà. Hiện nay, gia đình tôi và gia đình nạn nhân đã thỏa thuận với nhau, gia đình nạn nhân cũng đã viết giấy bãi nại cho em tôi nhưng lúc xảy ra tai nạn cơ quan công an đã biết được và đang tiến hành điều tra làm rõ vụ việc. Như vậy, trong trường hợp của em tôi và tôi (người giao xe cho em tôi lái) sẽ bị xử lý như thế nào? Cám ơn Luật sư đã tư vấn.

1. Về hành vi của em trai bạn và trách nhiệm hình sự bị truy cứu
– Trường hợp em trai bạn chưa có giấy phép lái xe mà điều khiển phương tiện là hành vi vi phạm pháp luật giao thông đường bộ. Tuy nhiên, hành vi vi phạm này đã gây ra tai nạn giao thông và làm chết người nên em trai bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 202 Bộ luật hình sự.
– Căn cứ Khoản 2 Điều 202 Bộ luật hình sự áp dụng đối với trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông không có giấy phép lái xe hoặc bằng lái xe theo quy định thì em trai bạn sẽ bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm
2. Về hành vi của bạn – hành vi của người cho người không có giấy phép lái xe điều khiển xe gây tai nạn
Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 205 Bộ luật hình sự thì “Người nào điều động hoặc giao cho người không có giấy phép hoặc bằng lái xe hoặc không đủ các điều kiện khác theo quy định của pháp luật điều khiển các phương tiện giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác thì bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến 30 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ một năm đến ba năm”.