Án treo đối với tội trộm cắp tài sản

Theo những thông tin mà bạn đưa ra thì tổng giá trị tài sản mà anh bạn đã trộm cắp là 6 triệu 9 trăm nghìn đồng. Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 138 Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009..

Anh tôi hiện nay 35 tuổi đang làm cho một công ty sản xuất điện thoại. Làm việc được hơn 5 năm, do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên anh tôi đã lấy trộm 3 chiếc điện thoại mỗi chiếc trị giá 2 triệu 3 trăm nghìn đồng và bị bắt quả tang. Tôi xin hỏi luật sư về tội trạng mà anh tôi có thể lãnh là gì và anh tôi có khả năng được xem xét giảm nhẹ án cũng như hưởng án treo không? Vì hiện nay, anh tôi đang là trụ cột gia đình và phải nuôi 2 chị em chúng tôi học Đại học. Anh tôi cũng đã trả lại số tài sản lấy cắp, thành khẩn khai báo trước cơ quan điều tra. Mong sớm nhận được trả lời của quý luật sư.

Trả lời:

Hình phạt đối với hành vi của anh trai bạn
Theo những thông tin mà bạn đưa ra thì tổng giá trị tài sản mà anh bạn đã trộm cắp là 6 triệu 9 trăm nghìn đồng. Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 138 Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009 thì:

” Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm”.

Căn cứ để giảm nhẹ tội danh
Căn cứ theo quy định tại Điều 46 về các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cũng như những thông tin mà bạn cung cấp thì anh trai bạn có thể được Tòa án xem xét để giảm nhẹ tội danh dựa trên những tình tiết sau:
– Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả
– Phạm tội do hoàn cảnh đặc biệt khó khăn
– Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng
– Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.
Căn cứ để anh trai bạn được hưởng án treo
– Theo quy định tại Điều 60 Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009 thì:
” Khi xử phạt tù không quá ba năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ một năm đến năm năm”
– Như vậy, nếu anh trai bạn bị phạt tù không quá 03 năm và tòa án xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù thì anh trai bạn sẽ được hưởng án treo